Spam Sms 2018 – Siết Chặt Tin Nhắn Spam – Tin Nhắn Từ Nhà Mạng Lên Ngôi

Spam Sms 2018

Spam Sms 2018 Rục Rịch Trở Lại Từ Nhà Mạng

Spam Sms đã được ngăn chặn quyết liệt, thậm chí thu hồi tới 28 triệu sim spam trong năm 2017. Tuy nhiên những tháng đầu năm 2018 (đặc biệt là đầu tháng 3), hàng loạt tin nhắn quảng cáo spam sms 2018 lại bắt đầu trở lại, phát tán từ đầu số của các nhà mạng, gây khó chịu cho người dùng. Trả lời về giải pháp chặn các tin nhắn rác từ đầu số các nhà mạng, ông Đỗ Hữu Trí – Phó Chánh Thanh tra Bộ TTcho rằng, việc này vẫn chưa được giải quyết triệt để!

Đầu Số Phát Tán Spam Tin Nhắn Hàng Loạt

Anh Nguyễn Mạnh Hùng (khu đô thị Tây Nam Linh Đàm, Hà Nội) nhẩm tính, trong quãng thời gian từ 8 giờ đến 9 giờ sáng 7.3, điện thoại của anh nhận được hơn 10 tin nhắn rác. Trong đó chủ yếu là các nội dung mời gọi mua nhà, mua mỹ phẩm, tour du lịch nước ngoài. Ngoài các nội dung trên thì có những tin nhắn đọc mà anh Hùng không hiểu nội dung gì như đầu số 9209 từ Vinaphone có nội dung “Vui xuan moi cung gia dinh “an ngon – an sach”: Soan DK AT gui 9209 de nhan li xi MIEN PHI ngay dau tu DV mCare, sau KM 2.000 d/ngay. Lien he 190001745”. “Tôi không hiểu dịch vụ mCare là gì? Tôi không đăng ký bất cứ gì từ dịch vụ này nhưng thỉnh thoảng lại nhận được, phải mở ra xem rồi xoá. Mà có phải chỉ vài tin nhắn trong ngày đâu, cả hơn chục tin cư ting ting liên tục khiến nhiều khi rất mệt mỏi” – anh Hùng cho hay.

Không chỉ riêng mạng Vinaphone, các mạng khác như Viettel, Mobifone cũng đồng loạt nhận được tin nhắn quảng cáo sms
Không chỉ riêng mạng Vinaphone, các mạng khác như Viettel, Mobifone cũng đồng loạt nhận được tin nhắn quảng cáo sms

Không chỉ riêng mạng Vinaphone, các mạng khác như Viettel, Mobifone cũng đồng loạt nhận được tin nhắn quảng cáo sms vào đầu giờ hoặc cuối giờ sáng. “Buổi sáng, mình vừa xóa hơn chục tin nhắn rác thì trưa lại nhận, ngủ không yên vì không đọc lại lo nhỡ có tin nhắn công việc quan trọng”- chị Hương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) bức xúc.

Theo ghi nhận của PV Lao Động, nhiều khách hàng các nhà mạng phản ánh, vào dịp đầu năm 2018, spam sms 2018 từ các sim rác có giảm so với đầu năm 2017. Tuy nhiên, khi các sim rác giảm thì các đầu số nhà mạng phát tán spam tin nhắn  lại nhiều hơn. Thường thì các tin nhắn rác phát tán từ sim rác thường quảng cáo các tour du lịch, khuyến mại thời trang, giảm suất ăn nhà hàng. Còn các đầu số nhà mạng tin nhắn về dịch vụ tải nhạc trực tuyến, trò chơi có thưởng, hay mời gọi tham gia các dịch vụ. Trao đổi với PV Lao Động chiều 8.3, 1 lãnh đạo nhà mạng khăng khăng cho rằng, tin nhắn phát ra từ các đầu số là các dịch vụ tiện ích. Khi được hỏi, nếu muốn từ chối tất cả tin nhắn từ các đầu số thì phải làm thế nào, lãnh đạo này tránh câu trả lời trực tiếp mà thoái thác: “Phải kiểm tra lại rồi sẽ thông báo cụ thể sau”.

Nhà Mạng Có Vô Can Về Spam Sms 2018?

Theo Báo cáo Quản lý Nhà nước tháng 2.2018 của Bộ TTTT ngày 7.3, trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất, tình hình tin nhắn rác đã giảm rõ rệt so với các dịp khác trong năm. Bộ TTTT khẳng định, số vụ phản ánh của người dùng khiếu nại về tin nhắn rác ghi nhận giảm nhiều lần so với dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, không có trường hợp chặn nhầm dịch vụ của người sử dụng dẫn đến khiếu nại.

Việc tin nhắn rác từ các sim rác có giảm nhiều nhưng tin nhắn rác từ các đầu số nhà mạng lại hoạt động mạnh mẽ hơn
Việc tin nhắn rác từ các sim rác có giảm nhiều nhưng tin nhắn rác từ các đầu số nhà mạng lại hoạt động mạnh mẽ hơn

Còn theo báo cáo của Cục Viễn thông (Bộ TTTT), các doanh nghiệp viễn thông đã đảm bảo tốt việc ngăn chặn tin nhắn rác dịp Tết. Cụ thể từ ngày 23 đến mùng 2 tết, VinaPhone đã chặn hơn 18.123 tin nhắn quảng cáo sms, MobiFone chặn hơn 194.123 thuê bao phát tán tin nhắn rác và Viettel đã chặn 788.209 tin nhắn rác. Cũng theo Bộ TTTT, trong thời gian tới, để xử lý tin nhắn rác triệt để, bộ sẽ tăng cường công tác quản lý sim rác, tin nhắn rác, thuê bao kích hoạt sẵn.

Trao đổi với PV Lao Động chiều 8.3, ông Đỗ Hữu Trí – Phó Chánh thanh tra bộ TTcho rằng, dịp Tết Nguyên đán năm nay, tin nhắn rác đã giảm đáng kể so với năm 2017 là kết quả cho thấy, Bộ TTTT và các nhà mạng đã vào cuộc quyết liệt thu hồi sim rác. Ông Trí cũng nhấn mạnh, sang năm 2018, Bộ TTTT đã ban hành Thông tư số 47/2017/TT-BTTTT quy định hạn mức khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động mặt đất. Theo đó, từ 1.3. 2018, các thuê bao di động trả trước sẽ chỉ nhận mức khuyến mại tối đa 20%, thuê bao trả sau được áp dụng mức khuyến mại tối đa 50%. Việc ban hành Thông tư 47 cũng là giải pháp để ngăn ngừa tin nhắn rác.

Tuy nhiên, khi PV Lao Động phản ánh việc tin nhắn spam sms 2018 từ các sim rác có giảm nhiều nhưng tin nhắn rác từ các đầu số nhà mạng lại hoạt động mạnh mẽ hơn, Phó Chánh Thanh tra Bộ TTTT cho rằng, Bộ TTTT đã nhắc nhở các nhà mạng về việc này. Tuy nhiên, ông Trí cũng thừa nhận, việc có giải pháp cụ thể hạn chế tin nhắn rác từ các đầu số là vấn đề nan giải. “Nếu báo chí có những phát hiện, cần phản ánh cụ thể với Bộ TTTT để có giải pháp xử lý kịp thời” – ông Trí nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *